/0386585356

Gợi ý cách lựa chọn kiểu dáng tủ bếp phù hợp với diện tích căn bếp

Bạn đang có nhu cầu cải tạo lại phòng bếp, thay đổi mẫu tủ bếp mới, hay bạn mới xây ngôi nhà mơ ước của mình. Nhưng bạn chưa có ý tưởng, lựa chọn tủ bếp kiểu gì cho phù hợp về kích thước, hài hòa về mặt không gian thì nên tham khảo bài viết của An Cường HT Home dưới đây nhé.

    An Cường HT Home Gợi ý cách lựa chọn kiểu dáng tủ bếp phù hợp với diện tích căn bếp

1. Cách lựa chọn kích thước tủ bếp phù hợp tiêu chuẩn

      Với căn bếp mỗi gia đình là khác nhau, kiểu dáng tủ bếp khác nhau. Trong gia đình, chị em phụ nữa là chủ và chiều cao của người sử dụng căn bếp cũng khác nhau. Do vậy, mỗi không gian bếp sẽ phù hợp với kích thước tủ bếp và k nhân của căn bếp, thường xuyên sử dụng nhất. Do đó, ngoài tiêu chuẩn kích thước chung, thì chiều cao tủ bếp cũng phụ thuộc không ít vào chiều cao người sử dụng bếp. Như vậy, căn bếp mới tối ưu về mặt không gian, kỹ thuật và tính năng sử dụng.

      Bếp là khu vực khá quan trọng trong nhà ở. Nơi đây mang đến những bữa ăn ngon, những phút giây xum vầy, hội tụ bên người thân bạn bè. Nhất là trong thời gian giãn cách vì dịp bệnh, nấu ăn và dành thời gian chăm chút cho gia đình đang được nhiều người quan tâm. Một trong các vật dụng trong căn bếp nhỏ cần được bạn chú ý đến là tủ bếp. Bạn phải lựa chọn tủ bếp thích hợp với phong cách thiết kế, diện tích căn bếp và phù hợp vóc dáng người Việt. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn: Cách lựa chọn kích thước tủ bếp phù hợp tiêu chuẩn. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

2. Tiêu chuẩn lựa chọn kích thước tủ bếp nhà ở

     Bạn nên tìm hiểu và cân nhắc khi lựa chọn kích thước tủ bếp cho nhà ở. Tránh trường hợp mắc sai lầm, phải sửa chữa. Gây tốn kém tiền bạn, thời gian và công sức. Kích thước tủ bếp được lấy dựa trên mặt bằng chung. Nó có thể điều chỉnh theo chiều cao của người đứng bếp và diện tích không gian căn bếp của bạn. Tủ bếp phải phù hợp với chiều cao của trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, lau chùi và cân bằng cấu trúc toàn ngôi nhà. Chiều cao tổng thể của tủ bếp khoảng 220cm – 250cm, kích thước tủ dưới cap 0.8m. Khoảng cách giữa phần tủ trên và dưới nên ở mức 50cm tuỳ theo cách thiết kế. Nhưng tối đa nhất chỉ nên đạt 180cm. Chiều sâu phần tủ dưới tring bình khoảng 50cm – 60cm. Phần tủ bếp trên là 30cm – 35cm.

    Tổng chiều cao của toàn bộ tủ bếp nên từ 2.4m – 2.5 m. Tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1.8m – 1.9 m. Nếu bạn thiết kế tầm cửa quá cao sẽ gây bết tiện khi sử dụng. Tuỳ thuộc vào chiều cao của trần nhà bếp mà bạn chọn loại tủ cao hay thấp. Nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không được vượt quá 2.4m. Kích thước tủ bếp đúng tiêu chuẩn mang lại sự thuận lợi cho người đứng bếp trong quá trình sử dụng. Nếu các thành viên trong gia đình có chiều cao hạn chế thì bạn không nên thiết kế tủ bếp quá cao và ngược lại. Kích thước tủ bếp phải phù hợp với diện tích của căn bếp nhà ở. Chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với chiều cao trần và mặt sàn. Bạn nên lên phương án, kế hoạch và dự trù chi phí khi thiết kế tủ bếp để tránh những sai lầm không đáng có.

3. Kích thước tủ bếp dưới, trên và khoảng cách giữa 2 tủ

Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tủ bếp dưới theo tiêu chuẩn (bên ngoài, độ dày của nguyên vật liệu) cụ thể như sau:

  • Chiều cao từ sàn lên mặt đá tủ bếp là 81cm – 86cm thấp hơn khuỷu tay người đứng nấu khoảng 10cm. Nếu bạn lắp máy rửa chén bát thì chiều cao tủ dưới sẽ là 86cm.
  • Chiều sau đo từ mặt bàn bếp là 60cm
  • Chiều cao từ chân tủ bếp là 8cm – 10cm
  • Kích thước các khoang tủ bếp dưới không tính bàn, mặt trên cùng của tủ có chiều sâu bên hông tủ và cánh là 56cm – 58cm. Nếu phần tủ này được thiết kế làm ô tủ lạnh thì độ sâu sẽ lớn hơn bình thường. Chiều rộng các khoang tủ bếp sẽ có sự linh hoạt thay đổi theo từng không gian nhà bếp và các thiết bị phụ trợ. Các kích thước chiều rộng khoang tủ bếp thường được áp dụng là: 25, 30, 40, 50, 60, 80, 90 cm.

Kích thước tủ bếp trên

  • Chiều sâu tủ trên tính cả cánh cửa khoảng 35cm
  • Chiều rộng các khoang tủ thường có các kích thước như: 30, 40, 50, 60, 80 cm tuỷ theo ý tưởng thiết kế, phụ kiện và yêu cầu của gia chủ.
  • Chiều cao của tủ bếp trên khá đa dạng từ 80cm – 84cm. Nếu không có yêu cầu đặc biệt của gia chủ thì kích thước tiêu chuẩn tủ bếp trên là 80cm với chất liệu gỗ công nghiệp. 84cm là tính phần phảo với chất liệu tủ bếp bằng gỗ tự nhiên

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới như thế nào?

Khoảng cách tối thiểu giữa tủ bếp trên và dưới là: 50cm. Khoảng cách tiêu chuẩn là 60cm – 65cm, tối đa không vượt quá 70cm. Nếu thiết kế bếp có chiều cao và tầm vóc thành viên gia đình tương đối cao thì bạn nên chôn khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới sàn là 60cm. Bạn có thể đặt thêm máy hút khói/ hút mùi trong nhà bếp. Điền nay làm cho khoảng cách có sự thay đổi. Khoảng cách từ mặt bếp đến máy hút mùi tối thiểu là 60cm – 70cm sẽ thuận tiện cho người đứng bếp hoạt động.

4. Các mẫu, kiểu dáng tủ bếp đẹp

Tủ bếp ngày nay có rất nhiều kiểu dáng như tủ bếp chữ L, I, U, G. Theo diện tích nhà và nhu cầu sử dụng của gia đình, chúng tôi sẽ đưa ra những gợi ý về cách chọn mẫu tủ bếp. Kiểu dáng tủ bếp có những đặc điểm cơ bản riêng. Những lợi ích mà chúng mang lại cho gia đình khi khách hàng sử dụng.

Thiết kế tủ bếp hình chữ L

Tủ bếp chữ L là kiểu dáng phù hợp với hầu hết các không gian bếp vừa và nhỏ. Thiết kế này có thể giúp các bà nội trợ giảm bớt khoảng cách di chuyển khi nấu nướng và mang đến không gian lưu trữ lớn nhất cho căn bếp.

Với những ưu điểm trên thì bạn cũng có thể thấy đây là mẫu tủ bếp có nhiều công năng được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay. Mang đến sự tiện lợi cho các bà nội trợ, đồng thời tôn lên vẻ đẹp hiện đại, sang trọng cho ngôi nhà

Thiết kế tủ bếp hình chữ I

Thiết kế tủ bếp hình chữ I phù hợp với mọi không gian. Đặc biệt là phòng bếp nhỏ và đơn giản. Nó mang đến sự thoải mái và tiện lợi cho người nội trợ trong quá trình nấu nướng. Giải quyết mọi vấn đề về diện tích và không gian. Từ màu sắc đến thiết kế phòng bếp, mọi thứ đều ấn tượng, độc đáo và hiện đại.

Tủ bếp hình chữ U

Tủ bếp chữ U phù hợp với những không gian bếp rộng và thoáng. Nó có thiết kế ôm trường, giúp tiết kiệm tối đa không gian phòng bếp, mang đến sự thoải mái, rộng rãi và nhiều ánh sáng. Ngoài ra, thiết kế này sẽ mang đến không gian lưu trữ rộng rãi và tiện lợi cho chị em khi sắp xếp đồ đạc trong bếp. Một đặc điểm chính mà thiết kế tủ bếp chữ U mang lại cũng là kiểu dáng giúp căn bếp trở nên ấn tượng, hiện đại và bắt mắt hơn.

Một cạnh của tủ bếp hình chữ U sẽ là bàn ăn hiện đại phù hợp cho gia đình. Sự thông minh và thiết kế khéo léo sẽ tối ưu hóa toàn bộ diện tích và công năng của căn phòng, giúp gia chủ sở hữu một căn bếp sang trọng và gọn gàng.

Tủ bếp hình chữ G

Là dạng tủ bếp dành cho nhà có diện tích vừa và lớn. Bếp hình chữ G sẽ bao quanh 4 bức tường tạo nên một không gian di chuyển rộng ở giữa. Thiết kế tủ bếp hình chữ G sẽ điều kiện thiết kế theo phong cách cũng như nhu cầu của gia chủ. Mang đến một không gian bếp rộng rãi, thông thoáng những cũng không kém phần sang trọng và hiện đại.

            Nếu bạn có ý định tự mình thiết kế thì những thông số trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Tốt nhất, bạn nên tham khảo thêm và nhận sự tư vấn từ các kiến trúc sư, đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp như An Cường HT home. Tủ bếp đẹp, không gian bếp ấm cúng và cả thiết kế ngôi nhà đẹp – tiện nghi sẽ nằm trong tầm tay bạn. Chúc bạn thành công!